Hoạt động “Làm quen với toán”

Thứ sáu - 29/03/2024 09:43
Để tạo một môi trường học tập tốt cho trẻ Trường MN Phình Giàng dành nhiều thời gian cho việc trang trí lớp mầm non. Nhà trường thường xuyên thay đổi, bố trí và sắp xếp lại lớp học, tạo môi trường học toán một cách phong phú. phù hợp theo chủ đề chủ điểm nhằm gây hứng thú cho trẻ giúp trẻ làm quen với Toán mọi lúc, mọi nơi. Từ các bức tranh trang trí lớp, nhà trường đã lồng ghép một cách thật khéo léo.
Hình ảnh các cháu đang học toán
      Để tạo một môi trường học tập tốt cho trẻ Trường MN Phình Giàng dành nhiều thời gian cho việc trang trí lớp mầm non. Nhà trường  thường xuyên thay đổi, bố trí và sắp xếp lại lớp học, tạo môi trường học toán một cách phong phú. phù hợp theo chủ đề chủ điểm nhằm gây hứng thú cho trẻ giúp trẻ làm quen với Toán mọi lúc, mọi nơi. Từ các bức tranh trang trí lớp, nhà trường  đã lồng ghép một cách thật khéo léo.
Việc trang trí tạo môi trường học toán cho trẻ ngay ở trong lớp không chỉ giúp trẻ hứng thú trong việc học Toán mà còn là hình thức tuyên truyền cho phụ huynh.Để phụ huynh về nhà nhắc nhở hỏi trẻ, giúp trẻ nhớ lại, khắc sâu kiến thức được cô truyền thụ ở lớp.
z5259672690152 b9af9a5f1f9e930558474526648707d1
Hình ảnh cô đang thực hiện dạy toán cho trẻ trong giờ học toán

Học toán giúp các bé phát triển trí tuệ, tư duy, hình thành khả năng nhận thức thế giới xung quanh. Rèn luyện các thao tác tư duy: nhận biết, phân biệt, so sánh, xếp tương ứng, sắp xếp theo quy tắc…. cung cấp vốn từ về các biểu tượng toán cho trẻ. Từ đó cũng góp phần giáo dục đạo đức, thẩm mĩ, ý thức lao động ở trẻ. Vì vậy hình thành các biểu tượng toán cho trẻ từ lứa tuổi mầm non là rất cần thiết. Hoạt động làm quen với toán là một hoạt động theo chương trình học hàng ngày trên lớp là không thể thiếu đối với trẻ mầm non.
Đặc thù của trẻ Mầm non là “Học bằng chơi – chơi bằng học.” Nên đồ dùng chiếm vị trí rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ, nhất là với bộ môn học Toán. Đồ dùng đồ chơi vừa là phương tiện cho trẻ chơi, vừa là “món ăn tinh thần” của các trò chơi, qua trò chơi trẻ được thao tác với đồ dùng nhằm giúp trẻ ghi nhớ các biểu tượng ban đầu về Toán một cách sâu sắc.
Đồ dùng dạy toán giúp trẻ hình thành kỹ năng như so sánh, tạo nhóm, xếp, đếm. Giúp trẻ diễn đạt bằng lời nói, tăng cường ngôn ngữ và làm giàu vốn từ cho trẻ.Do điều kiện lớp còn gặp khó khăn, kinh phí để mua sắm đồ dùng đồ chơi còn ít. Nên Trường mầm non Phình Giàng chúng tôi luôn chú trọng việc tự làm đồ dùng đồ chơi hay thu gom các nguyên liệu, phế liệu sẵn như. Hộp sữa, lon nước ngọt, hộp thuốc, hạt,……cho trẻ đếm và so sánh số lượng các nhóm.
z5259672725439 4c42fb7a369d4b0b7e3a4b727142c009
Hình ảnh trẻ đang hào hứng tham gia tiết học

Để giúp trẻ lĩnh hội các kiến thức một cách tích cực,sáng tạo, sâu sắc nhằm khắc sâu những khái niệm, kỹ năng về toán. Thì tôi luôn tận dụng mọi thời điểm thích hợp trong sinh hoạt hàng ngày là một việc làm cần thiết trong quá trình hình thành các biểu tượng về toán và góp phần nâng cao chất lượng cho trẻ làm quen với toán rất hữu hiệu.
Việc hình thành các biểu tượng toán từ nhỏ giúp các bé làm quen với thế giới xung quanh, giải quyết được một số khó khăn trong cuộc sống hằng ngày đồng thời giúp trẻ diễn đạt dễ dàng hơn với ngôn ngữ nói. Học toán giúp các bé phát triển trí tuệ, tư duy, hình thành khả năng nhận thức thế giới xung quanh