HOẠT ĐỘNG LAO ĐỘNG VỆ SINH, NHẶT LÁ CÂY, NHỔ CỎ CỦA TRẺ MẪU GIÁO

Thứ năm - 18/01/2024 16:01
Hình ảnh các cháu đang tham gia lao động vệ sinh tại lớp
Trải nghiệm là quá trình nhận thức, khám phá đối tượng bằng việc tương tác với đối tượng thông qua hành động tri giác bên ngoài như nhìn, nghe, sờ, ngửi....và quá trình tâm lý bên trong như chú ý, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ... Hoạt động trải nghiệm nhặt lá cây, nhổ cỏ, là những hoạt động vô cùng bổ ích đối với trẻ. Thông qua các hoạt động này, trẻ được rèn kỹ năng lao động; phân biệt được các loại hoa…, biết chăm sóc cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng hoa đối với môi trường sống xung quanh trẻ. Ngoài ra, trẻ còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động để từ đó hình thành cho trẻ có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ.
z5040343360254 1bf917cf78441bc527413c22332d86bb
Hình ảnh các cháu tham gia lao động nhặt lá cây

Học sinh đã được trải nghiệm nhổ cỏ, nhặt lá cây xung quanh trường lớp để tạo cảnh quan trường lớp được sạch sẽ, trong buổi lao động các cháu đã rất hứng thú và qua đó các cháu đã ý thức được việc dọn vệ sinh để trường lớp luôn sạch sẽ. Hoạt động “nhổ cỏ, nhặt lá” bổ ích của cô giúp các con gần gũi hơn với thiên nhiên và khám phá môi trường xung quanh. Từ đó hình thành ở các con kĩ năng chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường và yêu quý lao động.
Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục Mầm non, đổi mới các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Trường Mầm non Phình Giàng đã quan tâm và tạo điều kiện cho trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm từ thực tế phù hợp với đặc điểm của trẻ và điều kiện của trờng, lớp. Ở trường Mầm non, hoạt động lao động rất có ý nghĩa với trẻ. Ngoài việc giúp trẻ phát triển thể chất, hoạt động lao động còn giúp trẻ yêu quý hoạt động lao động và được tiếp xúc nhiều với môi trường: trẻ được chăm sóc cây, hoa, nhặt lá, nhổ cỏ... trong vườn trường để có môi trường tươi xanh. Từ đó, sẽ giúp trẻ có ý thức bảo vệ môi trường.
z5083418527457 459d50fb39a4e71b55a850c8a8c96335
Hình ảnh các cháu đang nhổ cỏ cho vườn hoa

Để góp phần làm sạch đẹp trường lớp, các lớp đã có các biện pháp tuyên truyền cụ thể tới các bậc phụ huynh, cha mẹ trẻ về việc phối hợp giữ gìn bảo vệ môi trường trong trường mầm non. Từng nội dung chương trình giáo dục đều có nội dung giáo dục lồng ghép giáo dục. Các bé  mẫu giáo ghép Huổi Dụa đã được trải nhiệm nhổ cỏ vườn hoa, nhổ những cây hoa đã già để trồng lại hoa và nhặt lá cây xung quanh trường lớp để tạo cảnh quan sân  trường xung quanh lớp được sạch sẽ, trong buổi lao động các cháu đã rất hứng thú và qua đó giúp các cháu đã ý thức được việc dọn vệ sinh để trường lớp luôn sạch sẽ. Hoạt động “nhổ cỏ, nhặt lá” bổ ích của cô trò lớp Mẫu giáo ghép Huổi Dụa giúp các con gần gũi hơn với thiên nhiên và khám phá môi trường xung quanh. Từ đó hình thành ở các con kĩ năng chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường và biết yêu quý lao động hơn.