Dạy bé nói lời xin lỗi, cảm ơn, chào hỏi trong cuộc sống

Thứ năm - 18/01/2024 04:21
Giáo dục kỹ năng sống là một nội dung quan trọng góp phần giúp trẻ phát triển hài hoà, toàn diện về nhân cách, cung cấp cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trẻ bước vào đời.
Hình ảnh trẻ chào cô khi vào lớp

Giáo dục kỹ năng sống là một nội dung quan trọng góp phần giúp trẻ phát triển hài hoà, toàn diện về nhân cách, cung cấp cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trẻ bước vào đời. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là rèn cho trẻ có được những hành vi lành mạnh, giúp trẻ biết được những điều nên làm và không nên làm và biến những kiến thức về kỹ năng mà trẻ được cung cấp thành hành động cụ thể.Lời “cảm ơn”, “xin lỗi” hay chào hỏi lễ phép là những câu nói thể hiện phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp. Vì vậy ngay từ đứa tuổi mầm non giáo viên và phụ huynh cần dạy cho trẻ thói quen lễ phép giúp cho trẻ có thói quen lịch sử văn minh trong xã hội.

z5076043861217 c712b9f9f1e5a4fba004b4859ae4e667
Hình ảnh trẻ xin lỗi bạn khi mắc lỗi

Để giáo dục tốt cho bé ở trường mầm non tôi đã thực hiện lồng ghép mọi lức, mọi nơi. 90% học sinh trong lớp là học sinh dân tộc vậy ngay từ đầu năm họcmỗi khi các cháu đếntôi nhắc các cháu khoanh tay chào cô và chào bố mẹ mới vào lớp và lúc về cũng vậy và dần dần giờ đã tạo thành thói quen cho trẻ. Giáo dục kỹ năng cũng đã được lồng ghép qua các giờ học giờ chơi. Ví dụ: Giờ tập tô khi cô phát vở, bút cho trẻ tập cho trẻ thói quen cầm bằng hai tay và nói cảm ơn hay khi được cho quà bánh trẻ cũng cầm bằng hai tay và nói cảm ơn.

z5076043863112 399812aac4009ce39d0ae6dcca6abc37
Hình ảnh trẻ chào cô khi kết thúc giờ học

Hay những giờ chơi khi trẻ được làm bạn ngã hoặc va phải bạn khi thấy điều đó tôi cũng nhắc trẻ biết xin lỗi bạn khi mình làm sai. Vì vậy trong thời gian ở trường tôi luôn lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mọi lúc mọi nơi và cũng giáo dục trẻ không chỉ ở nhà hay ở trường mà cả ngoài xã hội trẻ biết nói lời cảm ơn, xin lỗi chào hỏi lễ phép đúng lúc sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách hình thành thói quen văn minh ngay từ khi còn nhỏ.