CHĂM SÓC VÀ TỔ CHỨC GIẤC NGỦ TRƯA CHO TRẺ Ở TRƯỜNG MẦM NON

Thứ năm - 30/11/2023 09:15
Hình ảnh trẻ đang nằm chuẩn bị đi ngủ
Như chúng ta đã biết giấc ngủ trưa đối với trẻ là vô cùng quan trọng, nhất là đối với trẻ Mầm non. Bởi sau mỗi giấc ngủ tinh thần của trẻ sẽ được sảng khoái hơn, chức năng của các cơ quan được phục hồi, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ nên các cô giáo mầm non cần phải phát huy tốt vai trò người mẹ thứ hai của trẻ chu dáo ở mọi lúc mọi nơi. Ở trường mầm non việc tổ chức rất ngủ trưa cho trẻ là rất quan trọng và cần thiết, bình thường cho trẻ ngủ đủ thời gian sẽ làm cho tinh thần trẻ sảng khoái thoải mái khoẻ mạnh cơ thể phát triển tốt. Đối với trẻ ít ngủ thường có sự mệt mỏi không thích tham gia vào các hoạt động vui chơi và học tập. Vì vậy vai trò của giấc ngủ trưa là rất quan trọng, nếu trẻ đến trường chỉ được ăn no, học hành đầy đủ và vui chơi thôi chưa đủ, mà trẻ phải được các cô giáo hướng dẫn tổ chức cho trẻ ngủ đủ và đủ giấc. Đồng thời cần rèn cho trẻ có thói quen ngủ đúng giờ. Ngoài ra phòng ngủ của trẻ phải sạch sẽ thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.
z4922683817577 88cb481b964776b7269b720fd85e13e4
Hình ảnh trẻ đang ngủ

Như vậy, cơ thể trẻ sẽ được khoẻ mạnh, vui chơi, tích cực học tập tiếp thu bài tốt. Đối với tôi là một cô giáo Mầm non, biết được đặc điểm tâm sinh lý trẻ và hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ. việc tổ chức cho trẻ ngủ ở Mầm non là vô cùng cần thiết, bình thường trẻ ngủ đủ thời gian khoảng 150 phút. Vì vậy việc chăm sóc và tổ chức giấc ngủ cho trẻ Mầm non đặc biệt là trẻ trong giai đoạn từ 24 – 36 tháng là việc làm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Để đáp ứng nhu cầu này đa số các bé cần thêm giấc ngủ ngắn vào ban ngày được gọi là giấc ngủ “ Ngủ trưa ”.
z4922684113657 530a74884c2c9531196c5c3590e2fcf2
Hình ảnh trẻ chuẩn bị dạy sau giấc ngủ

Giấc ngủ này tuy ngắn như lại mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Nếu trẻ được ngủ trưa thì trẻ sẽ được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc tổ chức cho trẻ ngủ trưa ở trường Mầm non giúp trẻ phát triển thể chất, nhận thức và cảm xúc ở trẻ từ đó phát triển toàn diện cho trẻ. Phòng ngủ đóng cửa sổ được kéo kím rèm một số cửa, tắt điện để đảm bảo cho trẻ. Để trẻ có giấc ngủ ngon và đúng giờ trong giờ ngủ cô phải chăm sóc và quan sát giấc ngủ cho trẻ, vỗ về trẻ giúp trẻ dễ ngủ hơn. Cho trẻ nẳm theo dãy thẳng hàng, trẻ nam nằm một dãy, còn nữ nằm một dãy để cô dễ quan sát trẻ, cho trẻ nằm đúng chỗ, ngay ngắn không quay mặt vào nhau cô nói lời yêu thương gần gữi trẻ để trẻ có cảm giác tin tưởng và an toàn, thoải mái không quát mắng hay không doạ nạt, bỏ mặt trẻ dẫn đến trẻ cảm thấy sợ hãi giật mình. Cô mở nhạc một số bài hát ru, dân ca êm dịu hoăc cô hát ru cho trẻ nghe, với nghững trẻ khó ngủ.Kịp thời xử lý những tình huống có thể xảy ra.
Sau giờ ngủ trẻ nào thức dậy trước cô cho trẻ dậy trước, không đánh thức trẻ cô kéo rèm từ từ, bật điện phòng ngủ để trẻ tự dậy sau khi trẻ dậy cô cho trẻ tập một số trò chơi để khởi động cơ thể cho trẻ không mệt mỏi để tham gia vào các hoạt động học tập hàng ngày, cho trẻ giúp cô cất gối.Giờ ngủ trưa của trẻ có tác dụng rất lớn, trẻ được nghỉ ngơi một cách đầy đủ, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể trẻ, việc tổ chức cho trẻ ngủ ở trường mầm non.